Wednesday, December 23, 2009

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และสกัดร้อน 0% คอเลสเตอรอล

P
กานดา น้ำมันมะพร้าว
ผู้แทนชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่
อ่าน: 25
ความเห็น: 0

คำตอบ รองศาสตราจารย์ ดร.พงศธร สังข์เผือก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และสกัดร้อน 0% คอเลสเตอรอล

รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัย มหิดล (สถาบันวิจัยโภชนาการ)

เมื่อ 18 ธันวาคม 2552

ได้ถามน้ำมันมะพร้าวมีคอเลสเตอรอลหรือไม่

เรียนถาม อาจารย์พงศธร สังข์เผือก ที่เคารพอย่างสูง

1. สกัดเย็น 100% 0% ตอเลสเตอรอล หรือไม่

2. สกัดร้อน 100% มีคอเลสเตอรอลหรือไม่ หากมีเพราะอะไร

3. หัวกะทิสด มีคอเลสเตอรอลหรือไม่ หากมีมะพร้าวเป็นพืชทำไมถึงมี

(เพราะข้อมูลที่ทราบมา แต่ละสถาบันบอกเหมือนกันคือ

ไขมันจากพืชไม่มีคอเลสเตอรอลไขมันจากสัตว์เท่านั้นที่มีคอเลสเตอรอล)

4. หากข้อ 2. มีคอเลสเตอรอล การนำน้ำมันสกัดเย็นมาทำอาหาร

โดนความร้อน เกิดคอเลสเตอรอลหรือไม่

5. หากทุกข้อมีคอเลสเตอรอล การมีมาก น้อย แตกต่างกันหรือไม่

6. กรดลอริก ที่มีในน้ำนมแม่ และน้ำมันมะพร้าว กะทิ

และในน้ำมันที่มีอยู่ในเมล็ดปาล์มที่ทำน้ำมัน

ในอาหารหรือพืชอื่นมีอีกหรือไม่

คำตอบ........

เรียนคุณกานดา

ถ้ายึดตามทฤษฏี ที่ทราบมานานแล้วว่า พืชไม่มี Cholesterol

ดังนั้น ทุกข้อที่ถามมาก็คงตอบว่า ไม่มี Colesterol

สำหรับเรื่องที่อาจมีผู้พบบ้าง ในพืชบางตัวอย่าง

ขอให้ดูข้อมูลด้วยว่าที่รายงานนั้น พบเท่าไหร่

ที่พบเคยเห็นข้อมูลนั้นพบ เป็นส่วนในล้านส่วน

เมื่อคำนวณเป็นหน่วย ที่เรานิยมกันคือ

หน่วยมก/100 กรัม ก็คิดได้เพียง 0.001-0.05 มก/100กรัม

ซึ่งเท่ากับไม่มี

lauric acid อาจพบในอาหารอื่นได้ครับแต่คงน้อยมาก

เท่าที่หาพบข้อมูลก็เป็นที่เติม lauric acid ลงในอาหาร

และที่พบในนมแม่ ปาล์มก็อย่างที่คุณ กานดาทราบนั้นแหละครับ

ขอบคุณครับที่ถามมา

พงศธร

( เพิ่มข้อมูล อาจารย์พงศธร สังข์เผือก ได้ ในเน็ตฯ

ที่ชื่อท่าน หรือ สถาบันวิจัยโภชนาการม.มหิดล)

สาเหตุที่มีการถามหลังจากที่เผยแพร่มาแล้ว 9 เดือน

เพราะมีผู้ฟังบางท่านทราบข้อมูลมา บอก การสกัดร้อน และกะทิ

มีคอเลสเตอรอล จึงเกิดความ กังวลข้อมูลที่เผยแพร่ถูกต้องหรือไม่

ทั้งๆที่มั่นใจมานานแล้ว ทั้งๆที่ไม่ตรงกับหมอหลายท่านมาก

ที่บอกประชาชนว่าไม่ปลอดภัยกับร่างกาย

และอีกหลายๆข้อมูลที่ตรงข้าม กับที่กานดาเผยแพร่

ข้อมูลที่ออกเผยแพร่ ที่ได้มาคือ

1. การเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ของ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

มหาวิทยาลัยมหิดล

2. สถาบันวิจัยพืชสวนกรมวิชาการเกษตร

3. ดร.ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์ และพัฒนาน้ำมันมะพร้าว

แห่งประเทศไทย(สนง.สถาบันวิจัยพืชสวนฯ)

4. ศาสตราจารย์ ดร. นิธิยา รัตนปนนท์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี

การอาหารคณะอุสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

5. อาจารย์ สุวัฒน์ ทรัพยะประภา เจ้าของสูตรฮอร์โมนไข่

และจุลินทรีย์หน่อกล้วย ฯลฯ

6. ประสบการณ์การใช้ ของกานดา ทำเองใช้เองแล้วได้ผลดีต่อร่างกาย

7. ประสบการณ์ การใช้ของผู้ฟังวิทยุทั่วประเทศหรือรับการสอนโดยตรง

จากกานดาแล้วรายงานผล จากการใช้ให้ทราบ

ซึ่งเมื่อได้รับคำตอบจากอาจารย์ พงศธร สังข์เผือก

รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยมหิดล

( สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดล )

ก็ดีใจและสบายใจที่การเผยแพร่ถูกต้อง

องค์กรเภสัชกรรม( GPO )Call Center 1648

ที่กานดาโทรถามเรื่องคอเลสเตอรอล ตอบได้เฉพาะสกัดเย็น บอก 0%

แต่สกัดร้อน ให้ สอบถามเพื่อความแน่ใจให้ถามที่

สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดล

จึงมีการถาม ตอบ ตามที่กล่าวข้างต้น

หมวดหมู่: การแพทย์ สุขภาพ สุขภาวะ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 21:14 แก้ไข: อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 23:16

No comments:

Post a Comment

Post a Comment