Tuesday, December 29, 2009

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

มะระ

ในมะระมีสารอินซูลินจากธรรมชาติ หากนำมาคั้นรับประทานวันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

อบเชย

สามารถ ช่วยเพิ่มการเผาผลาญกลูโคสในผู้ป่วยเบาหวานได้ การรับประทานอบเชยวันละครึ่งช้อนชา จะช่วยป้องกันอันตรายจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง นอกจากนั้นการดื่มน้ำชาที่แช่ด้วยอบเชย ยังช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำตาลอีกด้วย

ลูกซัค

เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง รับประทานผงลูกซัค 3 กรัมต่อวัน จะช่วยควบคุมโรคเบาหวานได้

ส้มโอ

รับประทานส้มโอ วันละ 3 ผล ดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานเช่นกัน

แอมลา

คั้นน้ำจากผลแอมลา ผสมกับน้ำมะระ ติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน สามารถช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้

ยิมเนมา

เป็นพืชทางด้านอายุรเวชชนิดหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญแนะให้ผู้ป่วยเบาหวาน รับประทานวันละ 4 กรัมต่อวัน

เมล็ดจามุน หรือ แบล็คเบอร์รี่อินเดีย

การรับประทาน ควรรับประทานครั้งละ 1/4 ช้อนชาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

กระเทียมดิบ

ปริมาณที่เหมาะสมคือ 4 กรัม จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

เมล็ดสะเดา

วิธีการรับประทาน ควรทานผงเมล็ดสะเดาครั้งละหยิบมือ

น้ำส้มสายชู

งาน วิจัยหลายชิ้น กว่าวว่า น้ำส้มสายชูสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ หากรับประทานก่อนอาหาร จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลอันเกิดจากแป้งที่รับประทานได้ ควรทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะก่อนอาหาร หรืออาจผสมลงในน้ำสลัดก็ได้

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารใด ๆ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

ที่มา thehealthfitness

: กาย
: ข่าว
: สุขภาพดี
อัมพวรรณ 29 ธ.ค. 2552 29 ธ.ค. 2552

No comments:

Post a Comment

Post a Comment