Sunday, January 17, 2010

อาหารเพื่อประสิทธิภาพของสมอง

อาหารเพื่อประสิทธิภาพของสมอง

หาก คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับอาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละวัน งานวิจัยล่าสุดพบว่า การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง จะช่วยให้คุณมีพื้นที่ในท้องสำหรับอาหารแคลลอรี่สูงน้อยลง และอาหาร 5 ชนิดต่อไปนี้สามารถทำให้คุณมีสมองที่เปี่ยวประสิทธิภาพมากขึ้น

ไข่

การ รับประทานไข่ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณภาพของสมองของคุณมีประสิทธิภาพดีเทียบเท่ากับคนที่อายุอ่อนกว่า ถึง 10 ปี ควรรับประทานไข่ปริมาณ 55 ไมโครกรัมทุกวัน
เมนูแนะนำ ไข่เจียวผัก

ผักขม, กะหล่ำปลี

สาร แคโรทีนอย และ ฟลาโวนอย ในผักสีเขียวเข้มนี้มีประโยชน์ต่อสมองเป็นอย่างมาก สามาถช่วยให้คุณรู้สึกเด็กลงไปได้อีก รับประทาน 3 มื้อ หรือมากกว่า ต่อวัน สามารถชะลอภาวะหดหู่ของจิตใจอันเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นได้ถึง 40 %

บลูเบอร์รี่

สารประกอบในบลูเบอร์รี่จะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ รวมทั้งริ้วรอยที่เกิดจากวัยได้

วอลนัทและปลา

นอก จากปลาแซลมอนแล้ว สารโอเมก้า 3 สามารถพบได้ในลูกวอลนัทอีกด้วย ดีเอชเอในโอเมก้า 3 จะทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์สมอง ทำให้สมองของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น ปริมาณที่เหมาะสมคือ 600 มิลลิกรัมต่อวัน

มัสตาร์ด

ขมิ้น ส่วมผสมในมัสตาร์ด สามารถช่วยกระตุ้นให้ยีนส์ ซึ่งทำหน้าที่กำจัดขยะในสมอง(ตัวทำลายเซลล์สมอง) ปริมาณที่เหมาะสมของขมิ้นที่ควรได้รับต่อวันคือ 17 มิลลิกรัม หรือประมาณมัสตาร์ดหนึ่งช้อนชา

ที่มา fooddrinks

: กาย
: ข่าว
: สุขภาพดี
อัมพวรรณ 03 ม.ค. 2553 04 ม.ค. 2553
ความคิดเห็น (2)

รูปสลับกันรึป่าวค่ะ

แบม (117.47.179.106) 04 มกราคม 2553 - 21:37 (#629)

แก้ไขแล้ว ขอบคุณมากค่ะ

อัมพวรรณ 05 มกราคม 2553 - 11:07 (#631)

No comments:

Post a Comment